Có cần lưu giữ các mô hình kiến trúc khi dự án đã hoàn thành?

Làm mô hình kiến trúc chỉ có ích trước và trong quá trình xây dựng, vậy có cần thiết không khi chọn những chất liệu có độ bền cao?” hay “Lưu giữ mô hình sau khi hoàn thành dự án có tác dụng gì nữa không hay chỉ có giá trị kỷ niệm?

>> Long Hội City - Đô thị hiện đại cho vùng ven

 

Có rất nhiều người đã đặt câu hỏi cho những kỹ sư, chuyên gia rằng:  “Làm mô hình kiến trúc chỉ có ích trước và trong quá trình xây dựng, vậy có cần thiết không khi chọn những chất liệu có độ bền cao?” hay “Lưu giữ mô hình sau khi hoàn thành dự án có tác dụng gì nữa không hay chỉ có giá trị kỷ niệm?”


Lưu giữ mô hình sau khi hoàn thành dự án liệu có lợi ích gì khác?

Lưu giữ mô hình kiến trúc sau khi hoàn thành dự án liệu có lợi ích gì khác?


Xét về lợi ích hiện tại, có lẽ chúng ta chỉ thấy được rằng mô hình kiến trúc chỉ để mô phỏng , công trình hay dự án sắp xây dựng. Nhìn vào đó, đơn vị thi công sẽ giảm thiểu tối đa những rủi ro, sai sót trong quá trình thực hiện. Hoặc đúng hơn, mô hình có công dụng chủ yếu là dùng làm công cụ chào bán cho các công ty địa ốc.

 

Mô hình kiến trúc là công cụ chủ yếu để chào bán dự án
Mô hình kiến trúc là công cụ chủ yếu để chào bán dự án


Tuy nhiên, xét về lâu dài thì làm mô hình kiến trúc còn mang lại rất nhiều lợi nhuận không ngờ tới. Trong những trường hợp dự án đã đưa vào hoạt động từ rất lâu và sau này cần tu chỉnh, nâng cấp hay bổ sung thêm chi tiết thì mô hình trước đó được ví như chìa khóa để thực hiện. Dĩ nhiên, chỉnh sửa trên cái có sẵn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với việc bắt tay làm lại từ đầu.


Lưu giữ mô hình kiến trúc không chỉ đơn thuần là giá trị kỷ niệm. Từ những mô hình sẵn có, đội ngũ kỹ sư và kiến trúc sư còn có thể nảy sinh thêm nhiều ý tưởng sáng tạo từ đó. Mô hình đã thực hiện được xem như bước đệm để họ tiếp tục làm những mô hình kiến trúc dự án với nhiều chi tiết phá cách hơn, hiện đại hơn.

 

Mô hình kiến trúc cũ là bước đệm  để nhiều mô hình hiện đại khác hình thành
Mô hình kiến trúc cũ là bước đệm  để nhiều mô hình hiện đại khác hình thành


Việc lưu giữ các mô hình kiến trúc sẽ không quá khó khăn nếu bạn yêu cầu công ty làm mô hình kiến trúc bổ sung cho mình một bộ lồng kính theo dạng trưng bày để bảo quản nó. Kèm theo đó là các hứơng dẫn chi tiết về cách sử dụng, các yếu tố môi trường thời tiết để mô hình có thời gian sử dụng lâu hơn. Sử dụng và bảo quản mô hình hợp lý thực sự sẽ mang lại những giá trị bất ngờ cho bạn.

 

Viết Diêu Quốc Thái

Nguồn: lammohinh.net

Bình luận

Tìm chúng tôi trên facebook

Sửa
TOP