Công ty làm mô hình kiến trúc – Lớn hay nhỏ?

Khi bắt đầu viết bài Bạn tìm được gì từ các công ty làm mô hình kiến trúc mới thành lập, chúng tôi chợt đặt cho mình một câu hỏi vậy công ty làm mô hình kiến trúc nên đi theo xu thế phát triển nào? lớn hay nhỏ?

>> Công ty làm mô hình kiến trúc – quyết đoán để thành công

 

Bài viết lấy cảm hứng từ phát biểu của Jack Ma người sáng lập Alibaba Group.

 

Có thể các chủ đầu tư thường ấn tượng với các công ty làm mô hình kiến trúc lớn trên thị trường và lựa chọn họ mà thường ít quan tâm đến các công ty nhỏ hơn. Điều đó có thể đúng nếu như không có cuộc khủng hoảng kinh tế và thị trường bất động sản đóng băng.

 

Trước đây các công ty làm mô hình kiến trúc luôn theo xu thế lớn và quy mô

Trước đây các công ty làm mô hình kiến trúc luôn theo xu thế lớn và quy mô

 

“Quá lớn để sụp đổ” đó là khái niệm thông dụng khi nền kinh tế còn nhiều cơ hội nhưng sau khi khủng hoản kinh tế xảy ra có thể thấy các công ty lớn là những công ty bị tổn thương nhiều nhất và nhanh nhất và công ty làm mô hình kiến trúc củng không nằm ngoài quy luật này.

 

Năm 2009 chúng tôi có cơ hội tiếp một số công ty làm mô hình kiến trúc Hàn Quốc qua Việt Nam tìm các nhà thầu thứ cấp gia công lại mô hình kiến trúc cho họ. Một việc mà chúng tôi nghĩ nằm mơ mình sẽ không bao giờ làm được. Nhưng khi khủng hoảng kinh tế càn quét các nền kinh tế thế giới thì chúng tôi không còn tìm thấy thêm bất cứ thông tin gì về họ. Thế còn chúng tôi những công ty làm mô hình kiến trúc nhỏ? Chúng tôi củng chật vật nhưng chúng tôi tạm hài lòng là đến thời điểm này chúng tôi vẫn “sống”!

 

Có thể nói khi bạn quá lớn bạn sẽ hùng mạnh nhưng điều đó củng làm bạn chậm chạp trước những thay đổi và việc quá lớn sẽ làm bạn tiêu tốn 1 nguồn lực tương xứng nhằm duy trì bộ máy cồng kềnh này. Còn khi bạn nhỏ thì bạn sẽ dễ dàng thay đổi và chi phí để duy trì của củng thấp hơn rất nhiều. Và quan trọng hơn nửa khi bạn nhỏ bạn sẽ mong muốn lớn mạnh hơn và đây sẽ là động lực quan trọng giúp bạn pháp triển.

 

Một lợi thế quan trọng khác của các công ty làm mô hình kiến trúc nhỏ là đôi lúc doanh thu của họ không quan trọng lắm (tất nhiên chúng tôi không bàn đến chuyện không có doanh số hoặc lợi nhuận âm) so với các công ty lớn. Các công ty lớn luôn bị áp lực về doanh số vì chúng cần một nguồn lực to lớn để nuôi sống cơ thể của mình. Và tất nhiên khi bạn đối mặt với yêu cầu về doanh số, về lợi nhuận thì sự sáng tạo và đôi khi là cả chất lượng của quá trình làm mô hình kiến trúc đôi khi củng bị đe dọa.

 

Một khía cạnh quan trọng khác mà chúng ta cần phân tích là đặc thù ngành nghề. Ngành làm mô hình kiến trúc là một ngành đặc thù có trộn lẫn giữa kỹ thuật và nghệ thuật, nó đòi hỏi sự khéo léo tỉ mỉ củng như sự chính xác và một số công nghệ ứng dụng. Nhưng trên tất cả tất cả sản phẩm làm từ các quá trình làm mô hình kiến trúc có kích thước không lớn. Từ đó chúng ta có thể thấy các công ty mô làm mô hình kiến trúc không cần đến các nhà xưởng mênh mông  (dù là dự kiến phát triển trong tương lai), lực lượng lao động đông đảo hay là các cổ máy cồng kềnh… Điều quan trọng là các công ty làm mô hình kiến trúc cần chú trọng phát triển phần tài sản vô hình hơn quan tâm đến các tài sản hữu hình như nhà xưởng, máy móc, nguyên vật liệu. Và tài sản vô hình quan trọng nhất là những thứ tồn tại bên trong lực lượng lao động đó là sự chuyên nghiệp, đam mê và có thể thích nghi với mọi thay đổi.

 

Mô hình kiến trúc được các công ty lớn thực hiện

Mô hình kiến trúc được các công ty lớn thực hiện

 

Chưa hẳng đã đẹp và hoàn hảo như một sản phẩm xuất phát từ mộ công ty làm mô hình kiến trúc nhỏ

Chưa hẳn đã đẹp và hoàn hảo như một sản phẩm xuất phát từ một công ty làm mô hình kiến trúc nhỏ

 

Có một điều chúng tôi muốn nhắc đến khi kết thúc bài viết của mình đó là “tình yêu”. Trước khi trở thành các công ty làm mô hình kiến trúc lớn và tầm cở thì bạn vẫn phải trải qua giai đoạn là các công ty nhỏ. Và chính những thời gian khi còn “nhỏ” đó chúng tôi tin đó mới là những thời gian tuyệt vời của các bạn. Bạn có thời gian để nghiên cứu, tìm hiểu, đam mê, khác vọng hay đơn giản là có thời gian dành cho mình và từ đó bạn yêu công việc của mình. Và bạn nghĩ khi bạn lớn hơn bạn sẽ mạnh hơn bạn sẽ có nhiều thời gian hơn với một cổ máy tự vận hành! Nhưng lúc đó thời gian của bạn sẽ bị chi phối bởi các yếu tố: doanh thu, chăm sóc khách hàng, vận hành doanh nghiệp… hay tệ hơn nữa là mâu thuẫn của lực lượng lao động. Và có lẽ không cần nói thì “tình yêu” lúc này có vẻ là một sự xa xỉ.

 

Có thể ở thế kỷ trước cái gì lớn củng tốt: nhà xưởng lớn hơn, doanh thu lớn hơn… và mọi thứ đều lớn thì đều tốt. Nhưng trong thế kỷ 21 này điều quan trọng làm sao phải thay đổi nhanh để thích nghi tốt hơn và phục vụ khách hàng tốt hơn. Và nếu bạn phục vụ khách hàng tốt hơn thì khách hàng sẽ vui lòng trả tiền cho bạn.
 

Viết Diêu Quốc Thái

Nguồn: lammohinh.net

Bình luận

Tìm chúng tôi trên facebook

Sửa
TOP