Công ty làm mô hình kiến trúc, người thuê khó một - người làm khó mười

Ở mỗi vị trí khác nhau trong suốt công đoạn làm mô hình kiến trúc chúng ta sẽ có những cái khó riêng. Ví dụ như nếu bạn đứng khía cạnh là người đi thuê thì bạn phải rất vất vả làm sao để có mô hình đẹp nhất với mức giá tốt nhất kèm theo đó là cam kết về chất lượng. Những nếu đứng về phía những công ty làm mô hình kiến trúc chúng ta sẽ thấy cái khó của họ nhân lên gấp nhiều lần.

>> Công viên mô hình kiến trúc về nước Pháp thu nhỏ

 

Ở mỗi vị trí khác nhau trong suốt công đoạn làm mô hình kiến trúc chúng ta sẽ có những cái khó riêng. Ví dụ như nếu bạn đứng khía cạnh là người đi thuê thì bạn phải lo lắng để làm sao để có mô hình đẹp nhất với mức giá tốt nhất kèm theo đó là cam kết về chất lượng. Những nếu đứng về phía những công ty làm mô hình kiến trúc chúng ta sẽ thấy cái khó của họ nhân lên gấp nhiều lần.


Người đi thuê công ty làm mô hình kiến trúc luôn đưa ra những yêu cầu hết sức rõ ràng. Đó chính là cần có một mô hình kiến trúc đúng theo yêu cầu bản vẽ, được sử dụng những nguyên vật liệu tốt nhất và dĩ nhiên là mới mức giá….phải chăng nhất. Nghe có vẻ đơn giản nhỉ, nhưng thực chất rất khó để tìm một đơn vị đáp ứng tốt được tất cả. Vì chúng ta là người không chuyên ngành, làm sao đánh giá tổng quát được. Mà có khi mô hình thực hiện xong chúng ta còn chưa thể đánh giá toàn diện. Đã từng có lúc phụ trách thực hiện làm mô hình kiến trúc cho dự án là công việc mà không có bất cứ phòng ban nào của các công ty bất động sản muốn nhận. Những người thực hiện luôn lo sợ các đơn vị cung cấp mà họ lựa chọn sẽ không thực hiện được công việc được giao hay đáng buồn hơn nếu những hình ảnh tương lai của dự án không khác gì một thảm họa.

 

Để có một mô hình kiến trúc hoàn chỉnh và bắt mắt luôn là lo lắng của các chủ đầu tư

Để có một mô hình kiến trúc hoàn chỉnh và bắt mắt luôn là lo lắng của các chủ đầu tư


Khó khăn của người thuê là vậy, nhưng xét khía cạnh của người thực hiện – những công ty làm mô hình kiến trúc, chúng ta sẽ thấy còn nhiều vấn đề nan giải hơn nữa. Họ phải làm sao để cân đối được mô hình kiến trúc đúng yêu cầu để giữ uy tín cho mình mà còn phải đảm bảo đủ lợi nhuận để duy trì hoạt động công ty. Nhất là trong những giai đoạn kinh tế khủng hoảng hay lạm phát.

 

Khi có nhiều công ty làm mô hình kiến trúc tham gia thị trường thì cạnh tranh sẽ là tất yếu
Khi có nhiều công ty làm mô hình kiến trúc tham gia thị trường thì cạnh tranh sẽ là tất yếu


Bởi vì, mô hình kiến trúc được cấu thành từ 70% là sự chính xác theo bản vẽ và 30% là tính mỹ thuật. Và tất nhiên cái đẹp là một kahi1 niệm rất mù mờ, công ty làm mô hình kiến trúc phải chủ động thực hiện từ các công đoạn như lựa chọn nguyên vật liệu, màu sơn hay cách thể hiện cho phù hợp. Và thông thường các hợp đồng ký kết thường chỉ có thông tin về giá cả và thời gian thực hiện ngoài ra chúng thường không có bất cứ thông tin cụ thể nào về chủng loại vật tư hay phương pháp thể hiện... Và sẽ là nan giải khi quá trình làm mô hình kiến trúc vấp phải các khó khăn như khó khăn về nguồn cung nguyên vật liệu, thiếu lực lượng lao động có kỹ thuật phù hợp với yêu cầu dự án...

 

Nguồn nhân lực với trình độ chuyên môn phù hợp với yêu cầu dự án luôn là chìa khóa của sự thành công của mô hình kiến trúc

Nguồn nhân lực với trình độ chuyên môn phù hợp với yêu cầu dự án luôn là chìa khóa của sự thành công của mô hình kiến trúc


Hơn nữa, trong quá trình thực hiện các công ty làm mô hình kiến trúc còn có thể làm theo những yêu cầu thêm của khách hàng. Trong tình huống chi tiết thêm vào đó không quá lớn thì họ không thể nào tính thêm chi phí với mong muốn giữ chân khách hàng. Thế chúng ta mới thấy để có mô hình kiến trúc đẹp và hoàn hảo thật không dễ dàng cho cả hai bên.

 

Viết Diêu Quốc Thái

Nguồn: lammohinh.net

Bình luận

Tìm chúng tôi trên facebook

Sửa
TOP