Công ty mô hình kiến trúc - không chỉ là con đường thẳng

Không phải ngẫu nhiên mà chúng tôi khuyên bạn nên định hình khó khăn ngay khi bắt đầu vào nghề làm mô hình kiến trúc. Bạn biết đấy, ngày nay có rất nhiều công ty hình thành với quy mô và cơ sở kỹ thuật hết sức hiện đại. Để tạo cho mình một thế đứng hoặc vững vàng với nghề bạn phải quyết tâm trong từng khó khăn dù nhỏ nhất.

>> Mô hình kiến trúc trên các vật dụng gia đình cực độc

 

Mô hình kiến trúc thật sự là một công cụ giao tiếp quan trọng trong công tác giảng dạy, bán hàng, giới thiệu sản phẩm … Thật không có gì vui khi nhìn mô hình của mình được trưng bày tại những sảnh đón tiếp trang trọng hay bất chợt nhận ra chúng tại một gian hàng nào đó trong một khu vực triển lãm rộng lớn. Không những thế đôi khi có nhiều dự án có thể đem lại cho những người là ra nó một lợi nhuận không hề nhỏ. Tuy nhiên không có gì toàn màu hồng -  "ánh sáng sẽ không là ánh sáng nếu không có bóng tối",  đằng sau những hào quang rực rỡ trong nghề nghiệp là những khó khăn và thách thức

 

Đằng sau những mô hình kiến trúc tinh xảo là những khó khăn và thách thức

Đằng sau những mô hình kiến trúc tinh xảo là những khó khăn và thách thức

 

Có thể nói giai đoạn bùng nổ bất động sản ở Việt Nam là thời kỳ ăn nên làm ra cho các công ty mô hình kiến trúc củng như các nhóm bạn sinh viên làm mô hình. Lúc đó những dự án nhiều vô kể nhưng lực lượng làm mô hình kiến trúc không nhiều làm chi phí thực hiện mô hình được đẩy lên rất cao, không hiếm các các trường hợp "làm một dự án ăn cả năm". Tuy đã bắt đầu manh nha những dấu hiệu của khủng hoảng nhưng không ai mảy may để tâm.  Nghề làm mô hình kiến trúc vẫn phát triển với nhiều dự án bật động sản cần làm mô hình. Nhưng như một ngôi sao sắp chết chúng sáng lên vô cùng rực rỡ, nghành mô hình cũng vậy. Đằng sau những hợp đồng làm mô hình kiến trúc béo bở là những dấu hiệu của 1 đế chế sẽ sụp đổ.

 

Thị trường bất động sản bùng nổ tạo nên tiến đề cho mô hình kiến trúc phát triển

Thị trường bất động sản bùng nổ tạo nên tiến đề cho mô hình kiến trúc phát triển

 

Đỉnh cao và hố sâu

"Em quá mạnh rồi!" một câu nói đã thay đổi hoàn toàn một câu chuyện hình thành và phát triển của một công ty mô hình kiến trúc, tại đỉnh cao của nó những xung đột về lợi ích cá nhân đã khiến cho muc đích phát triển đi chệt hướng, tại đỉnh cao của nó tôi đã chứng kiến cách nó sụp đổ và chấm dứt giất mơ trở thành số 1 ngay khi nó có thể. Mười hai năm thai nghén với biết bao khó khăn để xây dựng một thương hiệu nhưng chỉ mất ba năm để mọi thứ trở nên tồi tệ. Và có lẽ số phận của công ty mô hình này đã được định đoạt bằng tai nạn của người thuyền trưởng. Có thể mọi thứ sẽ trở lại như xưa nhưng theo chúng tôi điều đó chỉ xảy ra khi có phép màu.

 

Bên cạnh đỉnh cao luôn là hố sâu, các công ty mô hình kiến trúc cũng không nằm ngoài quy luật hình thành, phát triển, đỉnh cao và suy tàn. Để có thể cho một công ty có thể phát triển bền vững ngoài các nguồn lực, các công ty như một cơ thể sống chúng cần phải có các cuộc đại phẩu để thay đổi nhằm có thể thích nghi với mọi biến động của nền kinh tế. Nhưng tiết thay các công ty mô hình kiến trúc trong giai đoạn đỉnh cao của mình đã bỏ lở mất một cơ hội tái cấu trúc để có thể thích nghi với xu hướng mới. Họ mải quay cuồng với những lợi ích hay nghĩ rằng ngày này sẽ chẳng bao giờ kết thúc!

 

Ai đã lấy miếng pho mát của tôi?

Ngày xửa ngày xưa, có hai chú chuột sống gần một mê cung. Cuộc sống của chúng rất tốt vì chúng có tảng pho mát khổng lồ mà có lẽ đời chúng chẳng bao giờ ăn hết. Nhưng một ngày, tàng pho mát mất đi và hai chú chuột đứng trước một sự chọn lựa hoặc đi tìm miếng pho mát khác và hy vọng rằng chúng ở đâu đó bên trong mê cung, hoặc chờ đợi miếng pho mat kia quay về. Một chú chuột đã quyết định ở lại và một chú chuột quyết tâm tìm kiếm miếng pho mat bên trong mê cung kia.

 

Đã có rất nhiều khẳng định của chuyên gia rằng thị trường bất động sản Việt Nam đang khởi sắt. Nhiều công ty mô hình kiến trúc vẫn hi vọng nhưng 2 năm rồi 3 năm.. thị trường vẫn không chút khởi sắc. Nhiều công ty mô hình kiến trúc đã sụp đổ vì vẫn hy vọng vào điều đó. Một số công ty khác vẫn có công việc nhưng giờ đây thị trường mô hình kiến trúc Việt Nam không còn là một "Đại dương xanh" với nguồn lợi vô bờ như trước, giờ đây "đại dương xanh" đã được lấp đầy bằng những con cá mập háu đói sẳn sàn tranh dành những con cá còn lại. Có thể nói thị trường mô hình là một thị trường màu mỡ giai đoạn 2006-2011. Nhưng sau đó bất động sản thị trường đi xuống, các đơn hàng làm mô hình giảm sút kéo theo cuộc chiến khốc liệt về giá. Và lịch sử đã chứng minh, cuộc chiến về giá là cuộc chiến không có kẻ chiến thắng.

 

Có thể nói các công ty mô hình kiến trúc Việt Nam vẫn đang chờ "miếng phó mát" của mình trở lại. Nhưng có vẻ đây sẽ là khoảng thời gian chờ đợi rất dài...

 

Ngay lúc này đây các công ty mô hình kiến trúc muốn tồn tại và phát triển cần phải tìm kiếm cho mình những hướng đi riêng phù hợp với từng điều kiện và năng lực của riêng mình.  Họ phải tìm ra những "miếng pho mát" chưa được phát hiện bằng các hướng tiếp cận mới. Ngoài ra họ phải ra sức bảo vệ "miếng phó mát" của mình trước những đối thủ khác. Và cách bảo vệ tốt nhất là sáng tạo. Hầu hết các công ty mô hình kiến trúc Việt Nam đều quan niệm sai lầm rằng làm mô hình kiến trúc đơn giàn là mô tả ý tưởng thiết kế và tại đó sự sáng tạo là một khái niệm xa xỉ. Nhưng khi tất cả các công ty mô hình đều có công nghệ gần như tương đồng và thị trường đã bảo hòa thì chính sự sáng tạo sẽ là dấu hiệu để nhận diện thương hiệu. Nên ngay từ bây giờ các công ty mô hình kiến trúc Việt Nam cần đầu tư mạnh mẽ vào nghiên cứu và phát triển RD! Thế giới đã chứng minh, bằng lòng nhiết huyết và đam mê của mình rất nhiều nghệ sỹ đã sáng tạo ra những mô hình kiến trúc cực kỳ độc đáo và ấn tượng.

 

Đã có rất nhiều nghệ sỹ thành công bằng những ý tưởng sáng tạo trong làm mô hình kiến trúc

Đã có rất nhiều nghệ sỹ thành công bằng những ý tưởng sáng tạo trong làm mô hình kiến trúc

 

Cơ hội và thách thức

Bằng kinh nghiệm nhiều năm làm mô hình và đến nay chúng tôi đã xây dựng thành công một công ty mô hình kiến trúc chuyên nghiệp. Không phải ngẫu nhiên mà chúng tôi khuyên bạn nên định hình khó khăn ngay khi bắt đầu vào nghề làm mô hình kiến trúc hay thành lập công ty mô hình. Bạn biết đấy, ngày nay có rất nhiều công ty hình thành với quy mô và cơ sở kỹ thuật hết sức hiện đại. Để tạo cho mình một thế đứng hoặc vững vàng với nghề bạn phải quyết tâm trong từng khó khăn dù nhỏ nhất.


Có rất nhiều công ty mô hình ra đời với quy mô và cơ sở kỹ thuật hết sức hiện đại
Có rất nhiều công ty mô hình ra đời với quy mô và cơ sở kỹ thuật hết sức hiện đại


Hơn nữa, bạn là sinh viên mới ra trường dĩ nhiên kinh nghiệm của bạn sẽ chưa nhiều hoặc công ty mô hình của bạn còn non trẻ sẽ thiếu các hồ sơ năng lực cần thiết. Sẽ không quá bất ngờ khi những công ty  mô hình kiến trúc luôn đòi hỏi kinh nghiệm trong quá trình tuyển dụng hay các công ty chủ đầu tư sẽ bỏ qua bạn. Vì vậy, bạn phải biết tích lũy kinh nghiệm cho mình ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường hoặc trong quá trình thực tập để có thể nhanh chóng tìm cho mình một nơi để phát huy khả năng. Như đã nói ở trên nếu  bạn là một công ty làm mô hình kiến trúc mới bạn cần ưu tiên nghiên cứu và sáng tạo. Chính sự sáng tạo không ngừng sẽ giúp bạn và công ty bạn tiến  lên phía trước.


Một điều chúng tôi khuyên bạn rằng, bất kỳ thành quả nào cũng được xây dựng từ những khó khăn và thử thách. Trong nghề làm mô hình kiến trúc, bạn vượt qua khó khăn là cách để bạn tạo sự sáng tạo cũng như dấu ấn mới trong mô hình.Vì vậy, đứng trước thử thách cũng chính là lúc bạn đứng trước một cơ hội mới nên hãy đừng nản chí nhé!


Làm mô hình kiến trúc cũng như bất cứ ngành nghề nào khác, để đến với thành công bạn không thể nào chỉ đi trên một con đường thẳng tắp. Hãy xây dựng cho mình một nền tảng kiến thức vững chắc, tập cho mình khả năng xử lý các tình huống phát sinh và xây dựng cho mình tính tự lập trước mọi khó khăn. Từ đó, cơ hội thành công mới có thể mở ra với bạn!

 

Để kết thúc bài viết này tôi xin trích dẫn lời bài hát " Đường đến ngày vinh quang" của ban nhạc Bức Tường: "Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng. Bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai". Sẽ chẳng có vinh quang nào mà không chịu nhiều thử thách. Chẳng có con đường đi đến thành công nào là một con đường thằng. Nhưng phần thưởng dành cho những ai kiên định với tình yêu và đam mê của mình sẽ vô cùng to lớn!

 

Viết Diêu Quốc Thái

Nguồn : lammohinh.net

 

Bình luận

Tìm chúng tôi trên facebook

Sửa
TOP