Hơn hai thập niên làm mô hình kiến trúc lưu giữ truyền thống của Peng Kuan-lin

Quá trình hiện đại hóa và đô thị hóa đã tiêu hủy rất nhiều những công trình kiến trúc cổ của Trung Quốc. Nhận thấy, đây là một mất mát lớn đối với văn hóa kiến trúc, Peng Kuan-lin đã cố gắng làm mô hình kiến trúc để khôi phục lại được một phần của di sản kiến trúc này trong suốt hơn hai thập kỷ.

>>  Những mô hình kiến trúc với ý nghĩa đặc biệt 

 

Quá trình hiện đại hóa và đô thị hóa đã tiêu hủy rất nhiều những công trình kiến trúc cổ của Trung Quốc. Nhận thấy, đây là một mất mát lớn đối với văn hóa kiến trúc, Peng Kuan-lin đã cố gắng làm mô hình kiến trúc để khôi phục lại được một phần của di sản kiến trúc này trong suốt hơn hai thập niên.


Peng Kuan-lin sinh năm 1956 tại Yangmei, Taoyuan County, Trung Quốc. Trước khi đến với hành trình làm mô hình kiến trúc Peng đã được học nghề thợ mộc sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở và sau đó làm việc cho các nhà máy sản các loại sản phẩm từ gỗ như nội thất, thủ công mỹ nghệ. Trong suốt quá trình đó ông đã từng mơ ước có riêng cho mình một xưởng sản xuất và kinh doanh mặt hàng này.


Sau những dự án sản xuất và kinh doanh đồ gỗ thất bại, Peng đã bắt tay vào làm mô hình kiến trúc nhờ vào sự tìm tòi và phát hiện ra quyển sách chứa kiến thức kiến trúc quý báu. Hàng tháng trời sau đó, ông miệt mài lắp ráp, thiết kế những mô hình ngôi nhà bao gồm nội thất nhỏ bé bên trong. Và ý tưởng làm mô hình kiến trúc cổ của Trung Quốc dần hình thành khi đó.

 

Và mô hình kiến trúc cổ của Trung Quốc
Và mô hình kiến trúc cổ của Trung Quốc


Với hy vọng rằng làm những mô hình kiến trúc truyền thống của Trung Quốc có thể lưu giữ được những tinh hoa cổ xưa và có thể gầy dựng lại nhà máy sản xuất của mình. Peng đã thật sự bắt tay nghiên cứu, thiết kế và sản xuất những  cấu trúc nhỏ nhất và đơn giản nhất trong kiến trúc Trung Hoa. Tuy nhiên, trong suốt quá trình đó ông gặp không ít khó khăn trong việc tìm tư liệu. Dần dần, bằng chính sự đam mê khám phá của mình, Peng đã xác định được những nguyên tắc đối xứng của các tòa nhà và thực hiện chúng dễ dàng hơn.

 

Peng đã xác định được những nguyên tắc đối xứng của các tòa nhà

Peng đã xác định được những nguyên tắc đối xứng của các tòa nhà


Để thực hiện thành công một mô hình kiến trúc Peng gặp không ít khó khăn trong việc sưu tập tài liệu
Để thực hiện thành công một mô hình kiến trúc Peng gặp không ít khó khăn trong việc sưu tập tài liệu


Peng đã làm hàng loạt mô hình kiến trúc như Pavilion Wanchun, Tử Cấm Thành…với những kích thước nhỏ bé nhưng trông như thật. Từ năm 1984, Peng đã miệt mài làm việc 16 giờ / ngày và bảy ngày/ một tuần để làm mô hình kiến trúc. Đến năm 1988 khi ông đã có triển lãm cá nhân đầu tiên của mình tại Bảo tàng tỉnh Đài Loan. Trong hai năm tiếp theo, Peng đã được mời để tổ chức triển lãm các trung tâm văn hóa ở Đào Viên, Cơ Long , Đài Nam và Miaoli . Ông được xếp thứ hạng cao trong số những người đam mê kiến trúc của Trung Quốc.

 

Mô hình kiến trúc tòa thành với tháp canh và cầu treo kết nối
Mô hình kiến trúc tòa thành với tháp canh và cầu treo kết nối
 

Viết Diêu Quốc Thái

Nguồn: lammohinh.net

Bình luận

Tìm chúng tôi trên facebook

Sửa
TOP