John Reber và mô hình kiến trúc phát triển vịnh San Francisco

Khoảng năm 1949, John Reber - một giáo viên, diễn viên và cũng là nhà thiết kế sân khấu nghiệp dư đã đưa ra bản kế hoạch làm mô hình kiến trúc Vịnh San Francisco Bay nhằm giải quyết các vấn đề giao thông vận tải cũng như nguồn nước ngọt cho người dân khu vực này.

>> Khái quát đặc điểm và công dụng của mô hình kiến trúc

 

Khoảng năm 1949, John Reber   - một giáo viên, diễn viên và cũng là nhà thiết kế sân khấu nghiệp dư đã đưa ra bản kế hoạch làm mô hình kiến trúc Vịnh San Francisco Bay nhằm giải quyết các vấn đề giao thông vận tải cũng như nguồn nước ngọt cho người dân khu vực này. Tuy nhiên, sau hai lần đề xuất bản kế hoạch của ông vẫn chưa được duyệt vì tính kém khả thi của nó.

 

John Reber với bản kế hoạch của ông

John Reber với bản kế hoạch của ông


Thời kỳ này, các thợ mỏ vàng đã sử dụng nguồn nước sông để hỗ trợ cho công việc của mình. Từ đó, các mảnh vỡ bùn đất tràn xuống vùng đồng bằng và tạo một lớp bùn dày đặc dưới lòng sông, biến sông thành đầm lầy. Bên cạnh đó, nhiều sự cố tràn dầu đã xảy ra làm ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng mạnh mẽ đến thị trấn và nông trại. Với những vấn đề hết sức cấp bách đang xảy ra, nhu cầu về việc làm một mô hình kiến trúc đập nước ngọt là hết sức cần thiết.

 

Hình ảnh những con tàu không lưu thông được do đầm lầy
Hình ảnh những con tàu không lưu thông được do đầm lầy


Nhưng sự việc đã kéo dài đến năm 1953, dự án của Reber mới được tiến hành và có tên gọi là Dự án Vịnh San Francisco hoặc kế hoạch Reber.  Quân đoàn công binh Mỹ đồng ý tiến hành làm mô hình kiến trúc của Reber nhằm mục đích tạo nguồn nước ngọt cung cấp nước uống cho cư dân vùng Vịnh . Song song đó, vấn đề nước tưới tiêu và chăm sóc trang trại cũng nhanh chóng được giải quyết. Những con đập chắn ngang vịnh sẽ là công cụ hỗ trợ tuyệt đối cho đường sắt và giao thông đường cao tốc .

 

Những con đập chắn ngang sẽ là cầu nối giao thông quan trọng
Những con đập chắn ngang sẽ là cầu nối giao thông quan trọng


Đội ngũ kiến trúc sư đã làm ra mô hình kiến trúc Vịnh San Francisco nhằm mục đích xây dựng nên một mô hình thủy lực để kiểm tra lưu lượng dòng chảy cũng như tìm giải pháp tối ưu cho giao thông. Vì vậy, tất cả sự sáng tạo, tâm huyết cho mô hình này đều nhằm hướng tới một môi trường hoàn toàn tự nhiên. Đây chính là sự tái cấu trúc khu vực và là sự ra đời của kỷ nguyên môi trường.

 

Mô hình kiến trúc vịnh San Francisco
Mô hình kiến trúc vịnh San Francisco


Làm mô hình kiến trúc Vịnh San Francisco thực sự là một cột mốc quan trọng, tạo đà cho sự phát triển giao thông, kinh tế, xã hội của khu vực này. Một trong những sự kiện quan trọng và minh chứng cho thành công đó chính là thời điểm con tàu San Carlos  - con tàu đầu tiên của châu Âu tiến vào Vịnh San Francisco vào ngày 05 tháng 8 1775.

 

Hình ảnh San Carlos - con tàu đầu tiên của châu Âu để vào Vịnh San Francisco

Hình ảnh San Carlos - con tàu đầu tiên của châu Âu để vào Vịnh San Francisco

 

Video của mô hình kiến trúc Vịnh San Francisco

 

Nguồn: www.lammohinh.net

 

 

Bình luận

Tìm chúng tôi trên facebook

Sửa
TOP