Làm mô hình kiến trúc bằng nghệ thuật Origami

Nghệ thuật origami là sự kết hợp những mảnh giấy đơn giản thành những hình khác nhau như hình chữ nhật, hình vuông, hình nhiều góc cạnh….mà không hề có sự cắt dán. Dựa trên nền tảng nghệ thuật origami truyền thống xuất phát từ Nhật Bản, Sergei Tarasov - một giáo viên nghệ thuật 42 tuổi ở miền Nam nước Nga đã làm mô hình kiến trúc mô phỏng các địa danh nổi tiếng vô cùng độc đáo, chính xác.

>> Mô hình kiến trúc phức hợp

 

Sergei tarasov bên mô hình kiến trúc của mình

Sergei Tarasov bên công trình kiến trúc của mình

 

Sergei Tarasov dành hơn một năm để làm các mô hình kiến trúc tỉ mỉ vvô cùng chính xác, chủ yếu là mô phỏng về các địa danh lịch sử ở thủ đô Nga với hàng chục ngàn mảnh giấy. Tất cả tác phẩm nghệ thuật này ông đều làm tại nhà, chiều cao tối đa của một số mô hình lên đến 1.5 mét. Mặc dù làm mô hình kiến trúc vô cùng thật và sống động nhưng Tarasov cho biết ông thậm chí không có một bản vẽ hay tư liệu chính xác về các công trình thực này.

Không có bản vẽ tư liệu mô hình kiến trúc chính xác vẫn thành công
Tarasov không có một bản vẽ hay tư liệu kiến trúc chính xác nhưng vẫn thành công

 

Mô hình kiến trúc nhà thờ Svyato Spassky

Mô hình nhà thờ Svyato Spassky (thuộc Siberia).


Thành công to tát của Tarasov chính là việc làm mô hình kiến trúc Thánh đường St. Basil (ở thủ đô Matxcơva, Nga) - niềm tự hào, tiêu biểu cho kiến trúc Nga diễm lệ. Ông đã bỏ ra hơn một năm để gấp khoảng 10.000 tờ giấy A4 và xếp thành mô hình mô phỏng thánh đường nổi tiếng này. Là người tỉ mỉ nên ông mất nhiều thời gian để xếp đi xếp lại đến khi cảm thấy các bộ phận thật hoàn hảo mới tiến hành kết nối thành công trình hoàn chỉnh.

Mô hình kiến trúc thánh đường St Basil
Mô hình thánh đường St. Basil (ở thủ đô Matxcơva, Nga)

 

Vị giáo viên nghệ thuật này đã bị cuốn hút bởi hình thức nghệ thuật origami Nhật Bản trong một thời gian khá dài. Ông nói rằng hầu hết thời gian rảnh rỗi của mình là dành cho việc nghên cứu và xếp ra các mảnh nhỏ để làm chi tiết từng bộ phận của mô hình kiến trúc đang theo đuổi. Niềm đam mê của ông không dừng ở việc sáng tác, Tarasov còn tổ chức giảng dạy origami cho trẻ em tại các trường học. Thậm chí, ông vượt khoảng 300 km từ để đến với các em, truyền lửa đam mê của mình cho các tài năng nhí.
 

Nguồn: lammohinh.net

 

Bình luận

Tìm chúng tôi trên facebook

Sửa
TOP