Làm mô hình kiến trúc – bảo tồn nhiều di sản quý giá

Theo thời gian, những di sản văn hóa dần bị thiên nhiên tàn phá và có nguy cơ bị hủy hoại. Làm mô hình kiến trúc là một trong những cách được xem là khá hoàn hảo để lưu giữ được hình ảnh của những di sản này theo thời gian.

>> Sự kết hợp tuyệt vời giữa mô hình kiến trúc và bonsai của Takanori Aiba


Nhiều công trình kiến trúc của con người đã đi vào lịch sử do các thiết kế cũng như kiểu dáng hết sức đặc biệt. Nhưng theo thời gian, những di sản văn hóa này dần bị thiên nhiên tàn phá và có nguy cơ bị hủy hoại vĩnh viễn rất cao. Sự phục hồi của con người chỉ đáp ứng được nhu cầu tức thời và nó không thể khắc phục được nguyên trạng ban đầu. Làm mô hình kiến trúc là cách được xem là khá hoàn hảo để lưu giữ được hình ảnh của những di sản này theo thời gian.

 

Chúng ta đã thấy, có nhiều mô hình kiến trúc công trình như kinh thành Huế, phố cổ Hội An được con người tái hiện hết sức chân thật. Những nghệ nhân, nghệ sỹ hay kiến trúc sư chuyên làm những mô hình kiến trúc mô phỏng các di sản đều có cái nhìn rất đặc biệt. Họ sáng tác ra những tác phẩm như thật và phác thảo gần như chính xác hoàn toàn những chi tiết nhỏ nhất của các công trình này.

 

Mô hình kinh thành Huế được tái hiện như thật
Mô hình kinh thành Huế được tái hiện như thật
 

Mô hình kiến trúc phố cổ Hội An
Mô hình kiến trúc phố cổ Hội An


Phải nói rằng, mô hình kiến trúc có thể tái hiện các di tích lịch sử, di sản văn hóa. Chúng là sự sáng tạo bằng tất cả đam mê. Bởi khi thực hiện những kiểu mô hình này con người thường không xác định lợi nhuận vật chất về cho mình. Có một số nghệ sỹ chỉ sáng tác để thỏa lòng đam mê và xác định tác phẩm của mình chỉ để lưu giữ cho thế hệ sau.

 

Những nghệ sỹ sáng tác ra các mô hình kiến trúc chỉ để thỏa lòng đam mê và lưu giữ cho thế hệ sau
Những nghệ sỹ sáng tác ra các mô hình kiến trúc chỉ để thỏa lòng đam mê và lưu giữ cho thế hệ sau


Người làm mô hình kiến trúc tái hiện công trình cổ xưa có cả một nền kiến thức hết sức rộng lớn cả về kiến trúc, địa lý và lịch sử. Họ luôn có cách tìm tòi, nghiên cứu và tái hiện sao cho tác phẩm phải mang tính chất cổ xưa, lưu giữ được các giá trị nhân văn mà công trình đó từng hướng đến.


Xã hội phát triển hiện đại không có nghĩa là những công trình, hình ảnh cũ sẽ bị thay thế hoặc phá bỏ. Đất nước chúng ta cần lắm những nghệ nhân làm mô hình kiến trúc cho lịch sử. Đó là cách hay nhất để truyền đạt và giáo dục cho thế hệ sau về bề dày lịch sử cũng như nền móng kiến trúc của dân tộc.

 

Viết Diêu Quốc Thái

Nguồn: lammohinh.net

Bình luận

Tìm chúng tôi trên facebook

Sửa
TOP