Mô hình kiến trúc nhà ở - Đơn giản và phức tạp

Làm một mô hình kiến trúc nhà ở là nói chung về cụm mô hình như chung cư, nhà phố, biệt thự…..Đối với mỗi loại mô hình sẽ có những khó khăn cũng như thuận lợi riêng

>> Làm mô hình kiến trúc - Đỉnh cao của sự sáng tạo

 

Mô hình kiến trúc nhà ở là nói chung về cụm mô hình như chung cư, nhà phố, biệt thự…..Đối với mỗi loại mô hình sẽ có những khó khăn cũng như thuận lợi riêng. Chúng ta khó có thể khẳng định được rằng thiết kế mô hình nhà phố là đơn giản hơn so với biệt thự hay chung cư là phức tạp hơn các lọai mô hình còn lại. Vì khó khăn là làm sao mô hình đơn giản có được sự hấp dẫn và mô hình phức tạp mang lại sự thuận lợi cho việc thực hiện.

Mỗi loại mô hình kiến trúc có khó khăn và thuận lợi riêng
Mỗi loại mô hình kiến trúc có khó khăn và thuận lợi riêng


Các bạn biết không, với việc làm mô hình kiến trúc một căn nhà phố có diện tích nhỏ và kết cấu đơn giản không phải là điều dễ dàng. Bởi bản thân tên gọi của nó đã cho thấy sự nhẹ nhàng và quá trình xây dựng cũng không quá khó khăn. Người làm mô hình phải có thiết kế làm sao nêu bật được các chi tiết độc đáo lạ mắt, thu hút được sự quan tâm đầu tư làm mô hình cho căn nhà của mình. Không dễ để khách hàng bỏ ra thêm một khỏan chi phí để làm một phiên bản mô hình kiến trúc trong khi bản thiết kế đó không quá khó xây dựng.


Làm mô hình kiến trúc biệt thự là một vấn đề khác. Có lẽ do đặc thù của biệt thự là cần những chi tiết cầu kỳ, kiểu cách lạ mắt nên trong từng đường nét thiết kế yêu cầu người thực hiện phải thể hiện rõ ràng để quá trình xây dựng được thuận lợi hơn. Một trong những yếu tố tưởng chừng đơn giản nhưng đã mang lại thành công cho mô hình chính là những chi tiết cây cảnh, cổng rào, hồ bơi xung quanh biệt thự. Với kiểu mô hình kiến trúc này, chúng ta cần đơn giản hóa những chi tiết phức tạp để tránh rối mắt và tạo sự hài hòa cho mô hình.
 

Đặc thù của mô hình kiến trúc biệt thự là có thiết kế cầu kỳ, lạ mắt

Đặc thù của mô hình kiến trúc biệt thự là có thiết kế cầu kỳ, lạ mắt


Vậy còn làm mô hình kiến trúc nhà chung cư, khu căn hộ với nhiều tầng nhiều phòng thì sao? Đó là cả một cụm thiết kế với nhiều ô tầng giống nhau, nghe có vẻ quá đơn giản để thực hiện nhưng thực tế cái khó là làm đẹp và nổi bật kể cả khi chúng là một khối. Nhà phố và biệt thự là những dự án đơn lẻ nhưng với chung cư nó là một cụm dự án lớn, thành công hay thất bại của mô hình đều kéo theo cả một dự án phía sau nên công tác làm mô hình cũng không kém phần áp lực.

 


Mô hình kiến trúc nhà chung cư là thiết kế của một cụm với nhiều ô tầng giống nhau

Viết Diêu Quốc Thái

Nguồn: lammohinh.net

Bình luận

Tìm chúng tôi trên facebook

Sửa
TOP