Mô hình ý tưởng - Đẳng cấp của công ty làm mô hình kiến trúc

Một trong những loại hợp đồng các công ty mô hình kiến trúc hay thực hiện là mô hình kiến trúc dạng ý tưởng. Có thể nói đây là thể loại mô hình nhiều thách thức và đòi hỏi sự sáng tạo bật nhất.

>> Những lĩnh vực khác nhau của các công ty làm mô hình kiến trúc

 

Như chúng ta biết ý tưởng không hề có giới hạn Bằng những ý tưởng đột phá và điên rồ, nền kiến trúc kiến trúc thế giới đã có những tác phẩm thách thức các trí tưởng tượng của công chúng. Và trước khi những ý tưởng đó trở thành hiện thực chúng cần được cho mô hình kiến trúc hóa ở các tỉ lệ nhỏ để công chúng có thể hình dung về hình dáng thực sự của chúng.

 

Khác với mô hình kiến trúc dự án bất động sản luôn được các công ty làm mô hình kiến trúc trúc thể hiện tỉ mỉ đến từng chi tiết nhằm tạo sự cuốn hút cho khách tham quan. Mô hình ý tưởng thường được làm dưới hình thức đơn giản nhất. Tuy đơn giản nhưng phải truyền tải được toàn bộ ý tưởng của người thiết kế muốn gởi tới khách hàng hoặc người xem.

 

Đơn giản là thế nhưng các mô hình ý tưởng đòi hỏi những các thức thể hiện thật sự đột phá và sáng tạo nhằm có thể cuốn hút người xem ngay từ cái nhìn đầu tiên. Để làm được điều này các công ty làm mô hình kiến trúc sẽ đối mặt với rất nhiều thách thức để có thể tạo ra những sản phẩm thật sự có giá trị thẩm mỹ.

 

Một trong những thách thức cực kì quan trọng của các mô hình ý tưởng là màu sắt. Khác với các mô hình kiến trúc dự án hoàn chỉnh với nhiều màu sắt và cảnh quan sống động. Mô hình ý tưởng thường được thực hiện với một màu duy nhất mà chúng ta hay gọi là đơn sắt, với cách thể hiện này thì trong mô hình sẽ “kiến trúc” hơn rất nhiều.

 

Các mô hình ý tưởng luôn được làm ở dạng đơn sắt

Các mô hình ý tưởng luôn được làm ở dạng đơn sắt

 

Vì sự giới hạn về màu sắt nên vật liệu làm mô hình của các mô hình ý tưởng luôn được chú trọng và lựa chọn tỉ mỉ. Có thể nói khâu lựa chọn vật liệu làm mô hình ý tưởng quyết định đến 50% mức độ ấn tượng của mô hình. Và củng vì thế các mô hình ý tưởng luôn được thể hiện với những vật liệu và phương pháp thực hiện vô cùng sáng tạo. Đôi khi chúng không còn là những mô hình kiến trúc nữa mà giống như những tác phẩm nghệ thuật thật sự.

 

Lựa chọn vật liệu làm mô hình là một khâu quan trọng khi thực hiện mô hình ý tưởng

Lựa chọn vật liệu làm mô hình là một khâu quan trọng khi thực hiện mô hình ý tưởng

 

Một mô hình kiến trúc độc đáo và ấn tượng như một tác phẫm nghệ thuật thật sự

Một mô hình kiến trúc độc đáo và ấn tượng như một tác phẩm nghệ thuật thật sự

 

Thách thức khác đối với các mô hình kiến trúc ý tưởng là phương pháp thực hiện. Vì các mô hình này phần lớn là đơn sắt và cực kỳ đơn giản nên chúng gần như phải hoàn hảo. Các lỗi về gia công hay kết nối là không thể chấp nhận. Điều này đòi hỏi một sự khéo léo và chuẩn xác tuyệt đối của người làm mô hình kiến trúc. Ngoài ra các ý tưởng điên rồ củng là thách thức không nhỏ khi triển khai thực hiện các mô hình này.

 

Với những vật liệu làm mô hình trong suốt thì các lỗi về thể hiện dể dàng bị phát hiện

Với những vật liệu làm mô hình trong suốt thì các lỗi về thể hiện dể dàng bị phát hiện

 

Các ý tưởng mới và đột phá sẽ là thách thức không nhỏ trong quá trình làm mô hình kiến trúc

Các ý tưởng mới và đột phá sẽ là thách thức không nhỏ trong quá trình làm mô hình kiến trúc

 

Thách thức cực kỳ quan trọng đối với các mô hình kiến trúc ý tưởng là phong cách thể hiện tạo ấn tượng. Nếu đối với maketting chúng ta có thể sử dụng hiệu ứng ngược để gây ấn tượng thì nhưng nó sẽ là thảm họa nếu áp dụng vào mô hình kiến trúc ý tưởng. Các công ty làm mô hình kiến trúc phải thật sự đầu tư ý tưởng nhằm tạo ra một tác phẩm gần như là duy nhất và có khả năng lột tả hoàn toàn ý tưởng thiết kế mà nguồi thiết kế gởi gắm vào tác phẩm. Từ yêu cầu này các ý tưởng được thể hiện với nhiều hình thức lạ mắt như, mặt đứng công trình, mặt cắt, một phần của cấu trúc …

 

Một hình thức trình bày ấn tương và sáng tạo

Một hình thức trình bày ấn tương và sáng tạo

 

Từ những thách thức mà nêu trên chúng ta có thể thấy đẳng cấp thực sự của các công ty làm mô hình kiến trúc. Với họ việc thực hiện các mô hình kiến trúc ý tưởng không chỉ đơn thuần là gia công mà là cả quá trình tìm tòi nghiên cứu và sáng tạo nhằm tạo ra một sản phẩm có tính thuyết phục cao nhất với một hình thức thể hiện đơn giản nhất.

 

Viết Diêu Quốc Thái

Nguồn: lammohinh.net

Bình luận

Tìm chúng tôi trên facebook

Sửa
TOP