Những điều cần có của một người làm mô hình kiến trúc

Trong qua trình làm mô hình kiến trúc điều quan trọng nhất mà những người thực hiện thiết kế, chế tạo mô hình cần xác định chính xác tỉ lệ mô hình phù hợp với từng dự án để tư vấn cho khách hàng kịp thời và chính xác nhất. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể đáp ứng được điều đó vì nó đòi hỏi sự nhạy bén, tính chính xác, cái nhìn tổng quan của người thiết kế.

>> Tư vấn làm mô hình kiến trúc - Yếu tố quan trọng để thành công

 

Trong xã hội hiện đại như ngày nay, với những biến chuyến rất nhanh chóng, việc để hiện thực hóa những dự án công trình cần đòi hỏi phải có những bản  phác thảo mẫu và mô hình kiến trúc ra đời như cẩu nối không thể thiếu được, nó được trưng bày tại các trung tâm triễn lãm hay các sự kiện lớn. Phản ánh được những ý tưởng thông qua thiết kế những mô hình nhỏ, nhằm giúp cho nhà đầu tư cũng như khách hàng có cái nhìn thực tiễn nhất đối với những dự án hay công trình mình đầu tư. Qua đó sẽ giúp ích rất nhiều cho những người làm mô hình kiến trúc cũng như chủ đầu tư chỉnh sữa những sai sót trong quá trình thiết kế trước khi đưa vào xây dựng thực tế.

 

Mô hình kiến trúc thể hiện được cái nhìn tổng quan về một dự án
Mô hình kiến trúc thể hiện được cái nhìn tổng quan về một dự án


Trong qua trình làm mô hình kiến trúc điều quan trọng nhất mà những người thực hiện thiết kế, chế tạo mô hình cần xác định chính xác tỉ lệ mô hình phù hợp với từng dự án để tư vấn cho khách hàng kịp thời và chính xác nhất. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể đáp ứng được điều đó vì nó đòi hỏi sự nhạy bén, tính chính xác, cái nhìn tổng quan của người thiết kế. Chắc hẳn ai cũng biết việc đưa ra những tỉ lệ phù hợp đóng vai trò quan  trọng 80% vì nó phản ánh được chi phí để thực hiện và triển khai cũng như mức độ chi tiết trong quá trình làm mô hình đó.

Làm mô hỉnh kiến trúc là một quá trình yêu cầu sư kiên nhẫn và tỉ mỉ

Làm mô hỉnh kiến trúc là một quá trình yêu cầu sư kiên nhẫn và tỉ mỉ


Điểm thứ hai những người làm mô hình kiến trúc cần chú ý đó là việc hình dung được không gian từ những góc độ khác nhau, điều này sẽ giúp khách hàng vượt qua được khó khăn trong việc tìm ra các mối tương quan không gian khi đứng mọi góc độ. Và một điều nữa là cần có sự liên kết những ý tưởng trừu tượng không liên quan từ công nghiệp, kỹ thuật và vật liệu hình trong quá trình thiết kế.

 

Mô hình kiến trúc thể hiện được những góc nhìn khác nhau
Mô hình kiến trúc thể hiện được những góc nhìn khác nhau

 

Điểm thứ ba cũng không kém phần quan trọng đòi hỏi khi làm mô hình kiến trúc cần phải biết là việc tìm hiểu và nghiên cứu cũng như có kiến thức tốt trong lựa chọn vật liệu để làm mô hình.Khi am hiểu và có kinh nghiệm tường tận về nó thì sẽ thể hiện được tốt bằng việc phối hợp và sử dụng những loại vật liệu nào ở những công đoạn ra sao. Thường các vật liệu như mica, giấy, kim loại, đá, gỗ và sơn.. thường được sử dụng nhiều nhất. Bên cạnh đó việc này yêu cầu một sự tỉ mỉ  cao trong từng chi tiết, tính cẩn thận nên cần có sự nhẫn nại và kiên trì với những gì mình đang làm thì mới tạo nên được sự khác biệt trong từng tác phẩm.
 

Viết Diêu Quốc Thái

Nguồn: lammohinh.net

Bình luận

Tìm chúng tôi trên facebook

Sửa
Sửa
TOP