Những lĩnh vực khác nhau của các công ty làm mô hình kiến trúc

Chúng ta cũng đã thấy rằng có rất nhiều công ty làm mô hình kiến trúc hình thành và phát triển rất mạnh mẽ. Vậy đã bao giờ chúng ta đặt ra một câu hỏi rằng làm sao giữa rất nhiều đối thủ cạnh tranh họ lại có một thế đứng vững vàng như vậy?

>> Khi giấy được dùng tạo khác biệt  trong làm mô hình kiến trúc

 

Chúng ta cũng đã thấy rằng có rất nhiều công ty làm mô hình kiến trúc hình thành và phát triển rất mạnh mẽ. Vậy đã bao giờ chúng ta đặt ra một câu hỏi rằng làm sao giữa rất nhiều đối thủ cạnh tranh họ lại có một thế đứng vững vàng như vậy? Và thậm chí bạn đang cần tìm đơn vị làm cho bạn một mô hình dự án, nhà cửa hay những mô hình làm kỷ niệm thì đâu là lựa chọn tốt nhất?


Chúng tôi chỉ đơn cử một vài công ty làm mô hình đã và đang phát triển rất mạnh mẽ để giới thiệu về phong cách phát triển riêng biệt nhất. Như chúng ta đã biết làm mô hình kiến trúc chỉ có một cụm từ nhưng các nhánh phát triển của nó thì vô cùng sâu rộng. Cụ thể như mô hình quy hoạch, mô hình dự án bất động sản, mô hình triển lãm và cả mô hình…đồ chơi.

 

Có rất nhiều nhánh phát triển trong lĩnh vực làm mô hình kiến trúc từ các mô hình dự án..

Có rất nhiều nhánh phát triển trong lĩnh vực làm mô hình kiến trúc từ các mô hình dự án..

 

hay các mô hình kiến trúc với mục đích trưng bày..

cho đến các mô hình kiến trúc với mục đích trưng bày..

 

...hay đơn giản là mô hình đồ chơi trẻ em

...hay đơn giản là mô hình đồ chơi trẻ em


Ở mỗi công ty làm mô hình kiến trúc khác nhau sẽ cần có những cách định hướng cho mình một mảng cụ thể để tập trung nghiên cứu, nâng cấp và phát triển chuyên môn của mình. Sẽ vô cùng sai lầm các công ty làm mô hình cố gắng tham gia sâu vào quá nhiều lĩnh vực. Trước đây có một sai lầm cơ bản nhất là các công ty chỉ xem lĩnh vực làm mô hình kiến trúc là một sản phẩm dịch vụ của nghành thiết kế kiến trúc. Điều này khiến cho khách hàng trở nên hồ nghi vì họ không biết liệu một công ty có quá nhiều lĩnh vực thì có thật sự chuyên sâu? Định hướng cụ thể sẽ giúp công ty định hình ra những khách hàng mục tiêu, thị trường tiềm năng và tạo cơ hội thành công cho chính mình. Và ngoài ra việc định hướng sẽ giúp cho công ty sẽ khác biệt hóa dựa trên việc chuyên biệt hóa và củng từ đó các công ty có thể tối ưu lợi nhuận từ thị trường mà mình khai thác. Ví dụ ở công ty làm mô hình kiến trúc đồ chơi cho trẻ em  sẽ có sự nghiên cứu và xác định cách thức thực hiện hoàn toàn khác với mô hình kiến trúc dự án.

 

Định hướng cụ thể sẽ giúp công ty định hình ra khách hàng, thị trường tiềm năng
Định hướng cụ thể sẽ giúp công ty định hình ra khách hàng, thị trường tiềm năng

 

Nói vậy không có nghĩa là công ty làm mô hình kiến trúc nào cũng cứng nhắc trong quá trình xác định mảng hay lĩnh vực cố định để phát triển. Tuy nhiên định hướng phát triển cần được lên kế hoạch rõ ràng để tránh được việc phát triển không phù hợp với định hướng phát triển củng như giá trị cốt lỏi của công ty. Một sai lầm thường hay mắt phải trong quá trình định hướng phát triển của các công ty làm mô hình kiến trúc là "phát triển đa tâm". Chúng tôi đã chứng kiến rất nhiều trường hợp như trên. Trong giai đoạn tăng trưởng nóng của thị trường bất động sản không một ai nghĩ đến việc tái cấu trúc hay định hướng phát triển, họ chỉ đơn giản là tìm một mảng đầu tư khác để đa dạng hóa nghành nghề cho công ty. Kết quả là khi thị trường bất động sản bắt đầu đi vào giai đoạn thoái trào thì nguồn việc đem về từ các hợp đồng mô hình bị sụt giảm dẫn đến nguồn lực đầu tư cho các mản kinh doanh khác của công ty gặp nhiều khó khăn dẫn đến phải cắt bỏ, tất nhiên việc cắt bỏ các khoản đầu tư này thường rất tốn kém và ảnh hưởng không ít đến nghành nghề cốt lỏi của công ty.  Dĩ nhiên, sẽ có rất nhiều công ty mô hình kiến trúc có khả năng thực hiện đa năng nhiều loại mô hình khác nhau. Khi đó, chúng ta sẽ có thể tìm thấy được ở họ cả một kho tàng kiến thức để được tư vấn và nghiên cứu sâu hơn.


Khi chúng tôi gửi đến các bạn những thông tin này chúng tôi muốn các bạn hiểu một cách rõ ràng về lĩnh vực cũng như định hướng phát triển cơ bản của các công ty làm mô hình kiến trúc trên thị trường. Và cũng với mục đích giúp các bạn có sự lựa chọn đúng đắn nhất cho mình.

 

Viết Diêu Quốc Thái

Nguồn: lammohinh.net

Bình luận

Tìm chúng tôi trên facebook

Sửa
TOP