Mô hình kiến trúc trên phim trường Hollywood - phần 1

Những hình ảnh và thông tin về mô hình kiến trúc pháo đài tuyết trong phim Inception

>> Mô hình kiến trúc thành phố Chicago

 

Mô hình kiến trúc pháo đài tuyết trên phim trường Inception

 

Việc sử dụng các mô hình kiến trúc trong quay phim đã được xuất hiện rất lâu tại Holywood. Khi công nghệ dựng hình 3D xuất hiện các mô hình kiến trúc phức tạp và tốn diện tích được nhanh chóng thay thế bằng mô hinh trên máy tính. Nhưng các mô hình trên máy tính này vẫn có những hạn chế của chúng nên dù công nghệ 3D đã có những bước tiến dài nhưng vẫn không thể hoàn toàn thay thế các mô hình kiến trúc. Loạt bài sau đây chuyên mục siêu mô hình kiến trúc xin giới thiệu đến bạn đọc những hình ảnh và thông tin về các mô hình kiến trúc đã xuất hiện trên phim trường Holywood.

 

Siêu phẩm Inception của Chistopher Nolan là một bom tấn giả tưởng của mùa hè 2010. Bộ phim xây dựng nên một thế giới kỳ ảo của  trí tưởng tượng và của các giấc mơ. Một trong những bối cảnh đặt sắc góp phần cho thành công của bộ phim là hình ảnh pháo đài tuyết nơi nhà tài phiệt - cha của Fischer đang điều trị. Để có những phim đặt sắc và các hiệu ứng cháy nổ hoành tráng đoàn phim đã không sử dụng hiệu ứng 3D mà cho xây dựng một mô hình kiến trúc với tỉ lệ 1/6 so với kích thước thật để thực hiện các góc quay toàn cảnh và các hiệu ứng cháy nổ. Chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn những hình ảnh và thông tin của quá trình làm mô hình kiến trúc pháo đài tuyết này.

 

Ý tưởng chủ đạo xây dựng nên mô hình kiến trúc pháo đài tuyết này dựa trên thiết kế của thư viện Geisel. Bạn có thể tham khảo sự tương đồng của hai công trình này dựa trên hình ảnh dưới đây.

 

Mô hình kiến trúc của pháo đài tuyết (phải) và công trình thư viện Geisel (trái) được thiết kế dựa trên logo của UCSD

Mô hình kiến trúc của pháo đài tuyết (phải) và công trình thư viện Geisel (trái) được thiết kế dựa trên logo của UCSD

 

Mô hình kiến trúc này được xây dựng với mục đích phục vụ cho việc quay các cảnh cháy nổ và phá hủy toàn bộ pháo đài (lúc Eames cho phá hủy toàn bộ cấu trúc tạo một cú hích giúp các bạn mình thoát ra khỏi giấc mơ). Công việc quan trọng này được Double Negative đảm nhiệm chính. Họ cũng là người thực hiện các hiệu ứng hình ảnh cho hai phần phim Batmat của Nolan.

 

Quan cảnh toàn bộ mô hình kiến trúc pháo đài tuyết tại sân đỗ xe của Double Negative

Quang cảnh toàn bộ mô hình kiến trúc pháo đài tuyết tại sân đỗ xe của Double Negative

 

Để thực hiện vấn đề hóc búa này, Double Negative đã tiến hành nhiều thí nghiệm nhằm tìm ra loại vật liệu làm mô hình thật nhẹ và mong manh nhưng đủ bền để có thể dễ dàng phá hủy một phần hoặc toàn bộ. Kết quả họ cho ra một sản phẩm bằng bọt Urethane kết hợp phun thạch cao mỏng bên ngoài giả chất liệu bê tông. Toàn bộ mô hình kiến trúc của cấu trúc được tạo thành từ hàng trăm bức tường, chi tiết lancan và nhiều bộ phận khác của công trình hoàn toàn được làm bằng bọt Urethane kết hợp phun thạch cao. Các ô cửa của mô hình kiến trúc này được chế tạo bằng kính siêu mỏng với một mục đích tạo ra thật nhiều mãnh vở để bổ sung thêm cho hiệu ứng phá hủy.

 

Một vật liệu khác không kém phần quan trọng trong mô hình kiến trúc này là lớp đá và tuyết của sườn núi. Để có thể làm mô hình kiến trúc ngọn núi này, Double Negative đã modul hóa toàn bộ phần điạ hình và lắp ráp chúng lại với nhau bằng một chiếc cần cẩu 108 tấn. Toàn bộ bề mặt của ngọn núi được New Deal thực hiện bằng cách trải các tấm Urethane có lót lưới và sau đoàn bộ bề mặt được phun bọt Urethane thêm một lần nữa. Để mô phỏng bề mặt phủ tuyết của khu vực pháo đài, New Deal đã sự dụng hổn hợp gồm muối ăn và foam xay nhuyễn để phủ toàn bộ bề mặt của mô hình kiến trúc. Quá trình trên đã tiêu tốn gần 1 tấn muối ăn. Ngoài ra hổn hợp muối ăn và foam xay nhuyễn sẽ giúp tạo ra một đám bụi mù khi các khối thuốc nổ được kích nổ.

 

Quá trình phun chất liệu tuyết cho các sườn núi bên dưới mô hình kiến trúc

Quá trình phun chất liệu tuyết cho các sườn núi bên dưới mô hình kiến trúc

 

Để có thể làm mô hình kiến trúc của toàn bộ cấu trúc này bao gồm pháo đài và một phần đỉnh núi, Double Negative đã tiến hành xây dựng mô hình trên bộ khung tập hợp từ 18 container xếp chồng lên nhau. Toàn bộ mô hình sau khi hoàn thành có chiều cao hơn 14m.

 

Toàn bộ mô hình kiến trúc sau khi hoàn thành có chiều cao hơn 14m

Toàn bộ mô hình kiến trúc sau khi hoàn thành có chiều cao hơn 14m


Để đảm bảo cho việc phá hủy mô hình này sẽ tạo ra các cú máy ấn tượng, toàn bộ mô hình kiến trúc của pháo đài được gắn trên rất nhiều các cánh tay đòn thuỷ lực có nhiệm vụ kéo toàn bộ mô hình xuống khi các khối thuốc nổ được kích hoạt. Các cánh tay đòn thủy lực này còn có nhiệm vụ quan trọng là định hướng cho các thành phần của mô hình kiến trúc sau khi nổ sẽ sụp đổ theo đúng ý đồ thiết kế để tạo ra những hình ảnh sụp đổ ấn tượng.

 

Quá trình phá hủy mô hình kiến trúc này được tạo thành từ 200 sự kiện riêng biệt được biên đạo kỹ lưỡng với thời gian từ 0,5 giây đến 5 giây. Toàn bộ quá trình trên được đều khiển thông qua 48 kênh và bốn trung tâm điều khiển riêng biệt. Toàn bộ cảnh phá hủy mô hình kiến trúc của cấu trúc này sẽ được các máy quay với tốc độ 72 hình trên giây ghi lại để làm tài liệu cho phần xử lý hậu kỳ.

 

Hình ảnh quá trình vụ nổ xảy ra:

 

Ban đầu khi vụ nổ xảy ra (khi Eames bắt đầu kích nổ) phần kết cấu chống đỡ của tháp canh được kích nổ trước tiên

Ban đầu khi vụ nổ xảy ra (khi Eames bắt đầu kích nổ) phần kết cấu chống đỡ của tháp canh được kích nổ trước tiên

 

Sau khi vụ nổ đầu tiên xảy ra các kiến trúc bên dưới tháp canh bắt đầu sụp xuống

 

Tiếp theo là phần tháp canh cũng sụp xuống và trượt xuống triền núi lúc này phần tòa nhà của pháo đài bắt đầu phát nổ

 

Toàn bộ phần dưới của kiến trúc pháo đài chìm trong lữa (đây là lúc cú hích của Eames được thực hiện theo nội dung phim)

Toàn bộ phần dưới của kiến trúc pháo đài chìm trong lửa (đây là lúc cú hích của Eames được thực hiện theo nội dung phim)

 

Chúng ta có thể thấy quá trình diễn ra vụ nổ trong phim chỉ kéo dài trong thời gian rất ngắn. Nhưng để có những hình ảnh mãn nhãn nhất chúng ta có thể thấy đằng sau chúng là một quá trình nghiên cứu, đầu tư và làm việc của một tập thể. Kết quả Inception xứng đáng là một tác phẩm chất lượng cao cả về tính giải trí lẫn nghệ thuật mà Nolan và đoàn phim cống hiến cho nền điện ảnh. Và những hình ảnh của bộ phim đã mô tả được một thế giới của các giấc mơ kỳ ảo nhưng vô cùng chân thật và gần gũi.

 

Những hình ảnh về quá trình làm mô hình kiến trúc pháo đài tuyết.

 

 

Bộ phim Inception kể về một thế giới kì lạ. Trong đó, con người có thể dùng công nghệ để xâm nhập vào giấc mơ của người khác và biến giấc mơ đó thành vũ khí nguy hiểm nhất hoặc gia tài quý giá nhất. Ở đó, có một tổ chức chuyên lợi dụng chuyện mơ mộng để tìm hiểu những bí mật sâu kín nhất mà con người lưu giữ để thực hiện một âm mưu nào đó. Nội dung phim mô tả hoạt động của một liên minh chuyên xâm nhập vào giấc mơ nhằm mục đích tìm hiểu bí mật về Robert Fischer - người thừa kế của tập đoàn năng lượng lớn nhất thế giới đồng thời cấy một " ý tưởng khởi nguồn " (Inception) vào trí óc anh ta nhằm giúp Saito đánh bại tập đoàn này và trở thành thống lĩnh của ngành năng lượng thế giới. Để làm việc đó, họ tạo một giấc mơ "ba tầng", mơ lồng trong mơ và lại lồng trong mơ, để đánh lừa Robert Fischer ngay từ trong những tiềm thức sâu xa nhất trong đầu anh và cài thông tin giả làm anh thay đổi chí hướng.

 

Khi công chiếu Inception đã nhận được sự hoan nghênh rộng khắp và nhiều khen ngợi từ các nhà phê bình cho diễn viên, đạo diễn và kỹ xảo. Nó đã giành giải thưởng Hàn Lâm - Oscar cho: Âm thanh xuất sắc, biên tập âm thanh xuất sắc, quay phim xuất sắc, hiệu ứng hình ảnh xuất sắc và cũng được đề cử thêm bốn giải khác: Phim hay nhất, kịch bản gốc xuất sắc, biên tập và chỉ đạo nghệ thuật tốt nhất.

 

Viết Diêu Quốc Thái

Nguồn: lammohinh.net

 

Bình luận

Tìm chúng tôi trên facebook

Sửa
TOP