Mô hình kiến trúc thành phố Havana - Cuba

Trong bài viết này, chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn một thành phố được làm mô hình kiến trúc với quy mô đứng thứ 3 trên thế giới. Đó chính là mô hình kiến trúc thành phố Havana – Cuba.

>> Tổng hợp những siêu mô hình kiến trúc trên thế giới (phần 3)

 

Có rất nhiều mô hình thu nhỏ về các thành phố nổi tiếng trên toàn thế giới như Moscow, Stockholm, Tokyo, London, Quebec, New York và Thượng Hải…với cách thiết kế và quy mô hết sức hoành tráng. Trong bài viết này, chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn một thành phố được làm mô hình kiến trúc với quy mô đứng thứ 3 trên thế giới. Đó chính là mô hình kiến trúc thành phố Havana – Cuba.

 

Mô hình kiến trúc thành phố Havana – Cuba
Mô hình kiến trúc thành phố Havana – Cuba


Làm mô hình kiến trúc này là công sức của một nhóm nghiên cứu gồm nhà thiết kế, các nhà sản xuất mô hình và kiến trúc sư do Orlando Martorell. Họ làm việc trong suốt 11 năm để xây dựng một mô hình kiến trúc chi tiết của thủ đô Cuba bằng nguyên liệu chủ yếu là hộp xì gà, các tông, xốp, nhựa và cát. Những bàn tay khéo léo, sáng tạo và sự kiên trì của các chuyên gia đã cho ra đời mô hình vô cùng hoành tráng, đẹp mắt

 

Mô hình kiến trúc chi tiết của thủ đô Cuba bằng nguyên liệu chủ yếu là hộp xì gà, các tông, xốp, nhựa và cát

Mô hình kiến trúc chi tiết của thủ đô Cuba bằng nguyên liệu chủ yếu là hộp xì gà, các tông, xốp, nhựa và cát


Havana được làm mô hình kiến trúc với tỷ lệ 1:1000 trên diện tích hơn 144 mét vuông tương đương với 144 km vuông trên thực tế. Mô hình có chiều dài khoảng 22 mét và rộng 10 mét với tổng trọng lượng lên đến sáu tấn. Mô hình đã được xếp vào danh sách hàng đầu những thứ đáng để xem cho những ai yêu thích mô hình kiến trúc.

 

Mô hình kiến trúc thành phố Havana được thực hiện với tỷ lệ 1:1000
Mô hình kiến trúc thành phố Havana được thực hiện với tỷ lệ 1:1000


Đối với những người am hiểu rõ về thành phố, việc tìm kiếm những địa điểm quen thuộc bằng ống nhòm trở thành một trò chơi hết sức cám dỗ vì họ có thể tìm thấy mọi thứ trên mô hình này một cách dễ dàng. Còn những người dân tại Havana  lại thường thử tìm nhà của mình khi tham quan mô hình. Điều này chứng tỏ, mô hình kiến trúc Havana được làm chính xác đến từng chi tiết nhỏ nhất.

 

Siêu mô hình kiến trúc này là một trong những điểm đến không thể bỏ qua khi ghé tham thủ đô đất nước Cuba

Siêu mô hình kiến trúc này là một trong những điểm đến không thể bỏ qua khi ghé thăm thủ đô đất nước Cuba

 

Các ống nhòm đươc đặt rải rác trong tòa nhà giúp du khách có cái nhìn mới lạ về mô hình kiến trúc này

Các ống nhòm đươc đặt rải rác trong tòa nhà giúp du khách có cái nhìn mới lạ về mô hình kiến trúc này

 

Khách tham quan đang nghe Miguel, một nhà kiến trúc sư quy hoạch trình bày về mô hình kiến trúc thành phố Havana - Cuba


Đây không chỉ làm mô hình kiến trúc để triển lãm, thưởng ngoạn mà đây còn là một công cụ hữu ích được sử dụng trên toàn thế giới trong kiến trúc, nghiên cứu và quy hoạch đô thị. Làm mô hình kiến trúc để đạt được những yêu cầu cả về kiến trúc lẫn nghệ thuật không phải là điều dễ dàng nhưng những kỹ sư đã cho mô hình thành phố Havana mang đầy đủ cả những ý nghĩa đó.


Video của mô hình kiến trúc thành phố Havana:

 

 

Viết Diêu Quốc Thái

Nguồn: lammohinh.net

Bình luận

Tìm chúng tôi trên facebook

Sửa
TOP