Siêu mô hình kiến trúc vịnh San Francisco

Theo bản kế hoạch của John Reber vào năm 1949 là sẽ xây hai con đập để tạo ra hồ nước ngọt ở giữa vịnh San Pablo và Nam Vịnh San Francisco. Trong khi đó, vùng Đông Vịnh và Richardson Bay Tidelands sẽ được xây dựng một cảng nước sâu, sân bay và căn cứ quân sự. Mô hình Vịnh San Fracisco được ra đời nhằm nghiên cứu tính khả thi của dự án.

>> Siêu mô hình kiến trúc thành phố Moscow

>> Tổng hợp các siêu mô hình trên thế giới phần 2

 

Theo bản kế hoạch của John Reber vào năm 1949 là sẽ xây hai con đập để tạo ra hồ nước ngọt ở giữaSan Pablo Bay và Nam Vịnh San Francisco. Trong khi đó, vùng Đông Vịnh và Richardson Bay Tidelands sẽ được xây dựng một cảng nước sâu, sân bay và căn cứ quân sự. Đề xuất này của Reber đã được Quân đoàn công binh Mỹ cho làm mô hình kiến trúc  nghiên cứu tính khả thi của bản kế hoạch. Sau khi kiểm tra kế hoạch của John Reber đã bị hủy bỏ bởi thiếu khả thi.

 


Mô hình vịnh San Francisco được xây dựng ở tỉ lệ 1/1000, nhưng mô phỏng sự vận hành các dòng nước có tỉ lệ thời gian là 1/100. Các kỹ sư đã làm mô hình kiến trúc Vịnh San Francisco hoạt động dựa trên hệ thống bơm thông minh, nó có thể bơm hàng trăm ngàn lít nước để mô phỏng các dòng chảy thủy triều. Nhìn vào mô hình con người có thể nhìn thấy nước chảy qua Golden Gate, hoặc leo qua Suisun Slough. Mỗi chu kỳ dòng chảy có thời gian là 14 phút.

 

Mô hình vịnh San Francisco được xây dựng ở tỉ lệ 1/1000
Mô hình vịnh San Francisco được xây dựng ở tỉ lệ 1/1000

 

Trong thời gian 1966-1969 mô hình kiến trúc này được bổ sung thêm khu vực Sacramento-San Joaquin. Kích thước hoàn thiện cuối cùng của mô hình này có chiều dài khoảng 320 mét theo hướng Bắc-Nam và rộng 400 mét theo hướng Đông-Tây. Mô hình kiến trúc này được xây dựng bởi 286 tấn bê tông đúc thành tấm và gắn kết với nhau như một trò chơi ghép hình. Tất cả những chi tiết hay vật cản có thể ảnh hưởng đến lưu lượng nước của Vịnh San Francisco và Sacramento-San Joaquin, kênh  Delta đều được thể hiện rõ trên mô hình. Chúng bao gồm cả mô hình tàu, sông, lạch, các kênh rạch ở đồng bằng hay các mô hình kiến trúc của bến tàu, đê điều, cầu cống và đê chắn sóng.

 

Các chi tiết của mô hình gắn kết nhau như một trò chơi ghép hình
Các chi tiết của mô hình gắn kết nhau như một trò chơi ghép hình

 

Cận cảnh mô hình kiến trúc cầu Cổng Vàng trong mô hình

Cận cảnh mô hình kiến trúc cầu Cổng Vàng trong mô hình


Năm 2000, khi mô hình thủy lực trên máy tính trở nên thông dụng. Quân đoàn công binh đã cho mô hình Vịnh San francisco chấm dứt  hoạt động. Sau đó nó được dùng làm công cụ giáo dục và nó trưng bày hoàn toàn miễn phí cho du khách đến tham quan.

 

Mô hình kiến trúc này được trưng bày hoàn toàn miễn phí
Mô hình kiến trúc này được trưng bày hoàn toàn miễn phí

 

Toàn cảnh mô hình kiến trúc vịnh San Fracisco

Toàn cảnh mô hình kiến trúc vịnh San Fracisco


Video mô hình kiến trúc San Francisco:

 

 

Sưa tần và biên soạn : Diêu Quốc Thái

Nguồn: www.lammohinh.net

 

Bình luận

Tìm chúng tôi trên facebook

Sửa
Sửa
TOP