5 điều cần biết khi làm mô hình kiến trúc (phần 1)

Làm mô hình là một quá trình làm việc tốn kém và đòi hỏi nhiều công sức. Nhưng đôi khi kết quả không hoàn toàn tương ứng với công sức và nguồn lực đã bỏ ra. Vậy có cách nào để hạn chế các sai lầm? Cùng theo dõi các kinh nghiệm được chia sẽ trong loạt bài viết dưới đây.

Lập kế hoạch làm mô hình kiến trúc của bạn

 

Mô hình kiến trúc thật sự là một công cụ giao tiếp quan trọng trong công tác giảng dạy, bán hàng, giới thiệu sản phẩm … Nhưng để có 1 sản phẩm hoàn chỉnh với giá cả phù hợp nhưng vẫn truyền tải tốt nội dung của tác giả đến với người xem thì luôn là một thách thức cho dù là sinh viên với đồ án của mình hay các chủ đầu tư với các dự án bất động sản cần mở bán.


Bằng kinh nghiệm nhiều năm làm mô hình và đến nay tôi đã có 1 công ty làm mô hình chuyên nghiệp. Tôi đã nhìn thấy, hoặc từ bản thân mình, hầu hết các sai lầm phổ biến là  khi mọi người đặt ra yêu cầu để tạo ra một mô hình kiến trúc. Hy vọng rằng loạt bài viết hường dẫn cách làm mô hình sau dây có thể giúp các bạn sinh viên có thể thực hiện các ý tưởng của mình với nguồn lực hạn chế, các chủ đầu tư có thể tìm giải pháp hợp lý cho việc xây dựng một mô hình kiến trúc phục vụ công tác bán hàng của mình.

 

Bước đầu tiên và quan trọng nhất đối với bất kỳ dự án làm mô hình kiến trúc là thiết lập một mục tiêu rõ ràng cho mô hình. Nói cách khác  mục đích của mô hình kiến trúc, những gì nó cần phải giao tiếp là gì? Rất ít người có ngân sách và nguồn lực để thực hiện một mô hình kiến trúc cho thấy tất cả mọi thứ về dự án của họ, từ các sinh viên với nguồn lực nhỏ bé đến các công ty lớn với nguồn lực dồi dào. Để thực tế hơn nên lựa chọn một khía cạnh của thiết kế của bạn và mô hình kiến trúc có thể hiển thị tốt.

 

Ví dụ, nếu bạn đang thiết kế một tòa nhà trong giai đoạn khởi đầu một mô hình khối đơn sắc có thể hiển thị các hình thức tổng thể và bố trí các thiết kế của bạn. Điều này sẽ cung cấp cho người xem một sự hiểu biết chung ngay lập tức các dự án của bạn. Màu sắc, vật liệu làm mô hình và các yếu tố chi tiết khác có thể được giải thích thông qua bản vẽ thêm, hình ảnh, ô màu, vv

 

Mô hình kiến trúc đơn sắt với chi phí thấp và dễ dàng chỉnh sửa sẽ phù hợp với các dự án trong giai đoạn khởi đầu
Mô hình kiến trúc đơn sắc với chi phí thấp và dễ dàng chỉnh sửa sẽ phù hợp với các dự án trong giai đoạn khởi đầu

 

Một cách khác là để cho bản vẽ của bạn hiển thị tổng quan chung của dự án của bạn và sử dụng một mô hình kiến trúc để minh họa một trong những khía cạnh chi tiết. Ví dụ bạn có thể làm cho một phần mô hình của một khu vực đặc biệt thú vị của tòa nhà, một tính năng có lẽ là lối vào hoặc chi tiết trang trí. Hoặc bạn có thể làm cho một mô hình mặt cắt mà thông qua việc xây dựng để hiển thị các tổ chức không gian bên trong.

 

Mô hình mặt cắt đơn giản nhưng giúp hình dung kết cấu của ý tưởng cần giới thiệu
Mô hình mặt cắt đơn giản nhưng giúp hình dung kết cấu của ý tưởng cần giới thiệu

 

Điều quan trọng là bắt đầu với một mục đích rõ ràng cho cách làm mô hình của bạn và sau đó tạo ra những loại mô hình tốt nhất cho mục tiêu của bạn.

 

Viết Diêu Quốc Thái

Nguồn: www.lammohinh.net

 

Bài sau sẽ trình bày một số lưu ý khi lựa chọn quy mô làm mô hình và những vấn đề có thể xảy ra khi lựa chọn quy mô làm mô hình không phù hợp
 

Bình luận

Tìm chúng tôi trên facebook

Sửa
TOP