5 điều cần biết khi làm mô hình kiến trúc (phần 2)

Lựa chọn quy mô khi làm mô hình là một trong những bước chuẩn bị quan trọng trước khi làm mô hình. Làm sao để lựa chọn quy mô phù hợp với thời gian và nguồn lực cho phép?

>> 5 điều cần biết khi làm mô hình kiến trúc (phần 1)

Lựa chọn quy mô làm mô hình

 

Nhằm mục đích hướng dẫn chung, loạt bài viết này sẽ không đi ngay vào chi tiết cụ thể về kỹ thuật xây dựng và vật liệu làm mô hình kiến trúc vì đây đây là một lĩnh vực rất rộng và sẽ được đề cập trong một số  bài viết riêng biệt. Dưới đây là một số quy tắc và lưu ý cơ bản của bước chuẩn bị làm mô hình.

 

Để có được các mô hình kiến trúc hoàn hảo là mong muốn của tất cả những người làm mô hình. Nhưng hãy thực tế về những gì bạn có thể đạt được với thời gian, vật liệu và phương tiện có sẵn cho bạn khi bắt tay vào làm mô hình. Đừng cố gắng và làm cho các mô hình hiển thị mọi chi tiết của thiết kế của bạn hoặc bạn chỉ sẽ không hoàn thành nó. Một số sinh viên với kỹ năng làm mô hình tốt nhưng vẫn không hoàn thành mô hình của họ, đơn giản chỉ vì sự nhiệt tình của họ đã có tốt hơn nguồn lực của họ và họ đã cố gắng thể hiện quá nhiều làm cho mô hình kiến trúc của họ được hoàn thành nhưng nó đã vược lên quá nhiều thời gian và năng lượng của họ.  Ngoài ra các bộ phận quan trọng khác của bài trình bày của họ phải được hoàn thành vội vã hoặc không được thực hiện tất cả. Ngược lại một số chủ đầu tư bỏ qua bước lựa chọn quy mô cho mô hình hay lựa chọn quy mô tùy tiện của mô hình kiến trúc dẫn đến khi sản phẩm hoàn thành thường thiếu đi quy mô hay sự hoàn chỉnh. Đôi khi sự choán ngợp là cần thiết nhưng tránh vượt quá quy mô khu trưng bày dẫn đến mô hình trở nên quá to trong không gian mà chúng được đặt vào.

 

Đối với các bạn sinh viên khi làm mô hình luôn luôn trình bày mô hình của bạn trên một nền hoăc chân đế vững chắc được viền bằng các cạnh sạch sẻ và vuông vức (tốt nhất nên viền màu trắng). Điều này gần giống như một khung hình và giúp tăng cường sự xuất hiện chung  phần nội dung mô hình của bạn.

 

Đối với các mô hình ý tưởng các chân đế không cần cầu kỳ. quan trọng là vuông vứt và sạch sẻ.

Đối với các mô hình ý tưởng các chân đế không cần cầu kỳ. quan trọng là vuông vứt và sạch sẻ.

 

Phần chân đế mô hình là một phần quan trọng trong tổng thể cả mô hình nhưng luôn là phần hay bị lãng quên trong suốt quá trình làm mô hình. Đối với các công ty lớn thì việc đầu tư phần chân đế của mô hình kiến trúc rất quan trọng vì đây là phần to nhất và dễ nhận biết nhất trong toàn bộ mô hình. Do mô hình sẽ được để ở những vị trí đẹp nhất trong khu trưng bày nên chân đế ngoài chức năng đỡ mô hình còn có tác dụng trang trí cho mô hình.

 

Chân đế mô hình bọc kính tạo cảm giác sang trọng cho tổng thể mô hình và hài hòa với không gian trưng bày
Chân đế mô hình bọc kính tạo cảm giác sang trọng cho tổng thể mô hình và hài hòa với không gian trưng bày

 

Sẽ là khó khăn để có được sự cân bằng. Nhưng sẽ tốt hơn nếu thêm một chút ít tham vọng khi làm mô hình và tập trung vào một trình phối hợp nhằm có thể thực hiện đầy đủ phần trình bày tổng thể.

 

Đồ án tốt nghiệp của sinh viên nước ngoài. Phần trình bày được kết hợp giữa các nghiên cứu và trình bày bằng giấy gắn trên tường và tập hợp các mô hình minh họa
Đồ án tốt nghiệp của sinh viên nước ngoài. Phần trình bày được kết hợp giữa các nghiên cứu và trình bày bằng giấy gắn trên tường và tập hợp các mô hình minh họa

 

Tập hợp các mô hình lớn nhỏ và các trình bày gắn trên tường tạo thành 1 quần thể trưng bày  liên hoàn thu hút sự chú ý của khách tham quan.

Tập hợp các mô hình lớn nhỏ và các trình bày gắn trên tường tạo thành 1 quần thể trưng bày  liên hoàn thu hút sự chú ý của khách tham quan.

 

Viết Diêu Quốc Thái

Nguồn: www.lammohinh.net

 

Bài viết sau sẽ đi sâu phân tích từng loại quy mô cụ thể của mô hình. Các chức năng, mức độ chi tiết và hiệu ứng cho từng loại quy mô mô hình cụ thể.

 

Bình luận

Tìm chúng tôi trên facebook

Sửa
Sửa
TOP