Quy mô nào cho mô hình kiến trúc

Chúng ta thường thấy mỗi mô hình kiến trúc được trưng bày ở các hội chợ, triển lãm hay các công ty địa ốc thường có chú thích tỷ lệ 1/1000 hay 1/2000….Đó chính là tỷ lệ của mô hình so với công trình thật sẽ được xây dựng. Tùy vào yêu cầu của chủ đầu tư và dự án thực tế, các công ty mô hình sẽ làm mô hình kiến trúc có tỷ lệ khác nhau.

>> Thuyết phục khách hàng làm mô hình kiến trúc

 

Chúng ta thường thấy mỗi mô hình kiến trúc được trưng bày ở các hội chợ, triển lãm hay các công ty địa ốc thường có chú thích tỷ lệ 1/1000 hay 1/2000….Đó chính là tỷ lệ của mô hình so với công trình thật sẽ được xây dựng. Tùy vào yêu cầu của chủ đầu tư và dự án thực tế, các công ty mô hình kiến trúc sẽ làm mô hình kiến trúc có tỷ lệ khác nhau.


Chúng ta thường thấy, ở những trường hợp làm mô hình kiến trúc quy hoạch đô thị sẽ có tỉ lệ so với thực tế lên đến con số hàng nghìn. Bởi loại mô hình này được thể hiện một cách tổng thể, không cần thực hiện rõ ràng từng đường nét và chi tiết xây dựng. Với tỷ lệ này, nhìn vào mô hình chúng ta sẽ thấy được toàn cảnh của cả một khu quy hoạch, các bề mặt tiếp giáp hay vị trí địa lý của khu vực.

 

Mô hình khu đô thị mới Thủ Thiêm với tỷ lệ 1/2000


Trong những trường hợp làm mô hình kiến trúc căn hộ hay biệt thự thì tỉ lệ sẽ khác rất nhiều. Làm mô hình kiến trúc căn hộ là cách để thể hiện cho đơn vị thi công thấy được từng đường nét thiết kế và màu sắc của công trình một cách rõ ràng, chi tiết. Vì vậy, tỉ lệ này thường ở con số hàng trăm hay hàng chục và chúng ta nhìn rõ từng thiết kế dù nhỏ nhất trong mô hình.Mô hình nội thất căn hộ C - chung cư TDH Phước Bình với tỷ lệ 1/20


Tỷ lệ này không phải do chủ đầu tư hay công ty mô hình kiến trúc quyết định mà nó được thực hiện trên cơ sở nghiên cứu, thống nhất của các bên. Từ sự thỏa thuận về kết cấu, chất liệu, kinh phí và hình thức thể hiện sẽ có quyết định cuối cùng cho các tỷ lệ. Đây chính là con số vô cùng quan trọng để quyết định sự thành công của mô hình.


Trên đây chính là những thông tin về quy mô của mô hình. Thiết nghĩ, những thông tin này thực sự hữu ích cho những ai đang có nhu cầu làm một mô hình kiến trúc. Cần có một sự thống nhất và xác định rõ ràng để đưa ra tỷ lệ hợp lý cho mô hình mà mình thực hiện.

 

Viết Diêu Quốc Thái

Nguồn: lammohinh.net

Bình luận

Tìm chúng tôi trên facebook

Sửa
Sửa
TOP